Always beside the people
Hotline in Vietnam: (+84).4.3733.95.86

Hà Giang: Cảm nhận về những chuyến đi trợ giúp pháp lý lưu động trên cao nguyên đá Đồng Văn

Mon, 11/11/2013 - 09:11 -- dongnv

Đoàn trợ giúp pháp lý lưu động lại bắt đầu chuyến công tác lên vùng biên giới cao nguyên đá Đồng Văn, như các lần trước chúng tôi mang theo hành trang là nhiệt huyết của tuổi trẻ và tấm lòng đối với người dân vùng cao

 Đây không phải là lần đầu tiên đoàn trợ giúp pháp lý lưu động đến với cao nguyên đá Đồng Văn, chúng tôi đã từng đi khắp các xã nhưng giờ quay trở lại vẫn thấy mênh mang những cảm giác mới lạ không phải chỉ bởi được chiêm ngưỡng cảnh đẹp hùng vĩ của Đồng Văn mà bởi vì mỗi chuyến đi đến đây chúng tôi lại mang đến cho người dân những niềm vui nho nhỏ, trợ giúp cho người dân biết được những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các lĩnh vực liên quan đến pháp luật, chế độ an sinh xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

          Là huyện địa đầu của tỉnh Hà Giang và cũng là vị trí địa đầu của Tổ quốc, cách thị xã Hà Giang 144 km, cao nguyên Đồng Văn được biết đến là miền đất thiêng liêng đánh dấu điểm đầu của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà bất cứ ai là người dân Việt Nam đều muốn đến để thoả lòng dù chỉ là một lần. Đồng Văn có tổng diện tích tự nhiên là 46.114,05 ha, phía Bắc và phía Tây giáp với Cộng hoà nhân dân Trung Hoa với 52 km đường biên giới; phía Nam giáp huyện Yên Minh và phía Đông giáp với huyện Mèo Vạc. Địa hình nơi đây khá phức tạp, phần lớn là núi đá chia cắt mạnh nên tạo ra nhiều núi cao, vực sâu, độ cao trung bình là 1.200m so với mặt nước biển. Cao nguyên Đồng Văn có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ có nhiều ngọn núi cao như: núi Lũng Táo cao 1911m, núi Tù Sán cao 1475m. Dân số của huyện Đồng Văn là 62.138 người, với 15 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đông nhất là dân tộc Mông chiếm trên 85%, tiếp đó là các dân tộc Tày , Kinh, Hoa còn lại là các dân tộc khác.

          Là một trong 6 huyện nghèo của tỉnh Hà Giang, với đặc điểm về địa lý và dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số nên luật tục, phong tục, tập quán được giữ vai trò quan trọng, là công cụ chính để quản lý đời sống cộng đồng hay xã hội. Trình độ văn hóa thấp (có những vùng hầu như phụ nữ không biết nói tiếng phổ thông), nhận thức về pháp luật còn nhiều hạn chế bà con nơi đây không có điều kiện tiếp cận và tìm hiểu pháp luật, bởi vậy khi quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân bị xâm hại họ không thể tự bảo vệ. Bên cạnh đó, sự nghèo đói, khó khăn về kinh tế cũng ảnh hưởng đến tư tưởng của một số bộ phận dân cư ở đây, dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật đặc biệt là tội phạm về buôn bán người, tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép, chiếm đoạt trẻ em, giết người…Bởi vậy, hoạt động trợ giúp pháp lý mà đặc biệt trợ giúp pháp lý lưu động cho người dân tộc thiểu số nơi đây là rất cần thiết.

          Chuyến đi được thực hiện bởi 2 đoàn trợ giúp trực tiếp đến 8 xã, đến những thôn cách xa trung tâm xã, con đường nhỏ vào thôn thật là khó khăn chỉ vừa 2 chiếc xe máy tránh nhau được mở ôm sát những ngọn núi đá, mặt đường đá lởm chởm, đi mãi mới tới được trụ sở thôn nằm cheo leo trên sườn núi. Được cán bộ Tư pháp thông báo từ trước bà con dân tộc thu xếp công việc gia đình, nương rẫy đến tham dự từ sớm, đợt trợ giúp pháp lý lưu động vừa qua chúng tôi đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, giải đáp hơn 100 vụ việc gồm những vấn đề vướng mắc liên quan trực tiếp đến đời sống của bà con nhân như chính sách bảo trợ xã hội; chính về người dân tộc thiểu số…và tuyên truyền pháp luật cho hơn 300 người.

          Rời cao nguyên đá Đồng Văn thầm hẹn ngày quay trở lại, nghĩ đến trách nhiệm phải thực hiện trong những chuyến đi như thế này là điều không phải dễ đối với chúng tôi bởi là những cán bộ trẻ tuổi, kinh nghiệm công tác còn nhiều hạn chế, không ai nói ra suy nghĩ của mình nhưng chắc chắn trong suy nghĩ của mỗi cán bộ đều cố gắng hoàn thiện bản thân, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý để hoàn thành nhiệm vụ, đưa pháp luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

                                                                           Cẩm Vân

                                                                               TTTGPL Hà Giang

 

Loại bài viết: